วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เหรียญ หลวงปู่หนูหล้า ปัญญาโชโต วัดบ้านซำแฮด รุ่นแรก

เหรียญ หลวงปู่หนูหล้า ปัญญาโชโต วัดบ้านซำแฮด รุ่นแรก

"หลวงปู่หนูหล้า ปัญญาโชโต" หรือ "พระครูธรรโมภาษ ผดุงกิจ" อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านซำแฮด และอดีตเจ้าคณะตำบลบรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสายวิปัสสนากัมมัฏฐานแห่งเมืองมหาสารคาม สืบสายธรรมจากหลวงปู่ต้น วัดบ้านดงเค็ง ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม บูรพาจารย์รุ่นเก่าของภาคอีสาน

เหรียญ หลวงปู่หนูหล้าหลวงปู่หนูหล้า เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2446 ณ บ้านหนองสิมใหญ่ อ.บรบือ อายุครบ 20 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดกลางกุดรัง อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม โดยมีหลวงปู่ต้น วัดบ้านดงเค็ง เป็นพระอุปัชฌาย์

หลวงปู่หนูหล้า มรณภาพอย่างสงบ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2524 ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 78 พรรษา 58 สำหรับ วัตถุมงคลของหลวงปู่หนู หล้าสร้างน้อยมาก แต่ที่เป็นสุดยอดปรารถนาของศิษยานุศิษย์คือ เหรียญรูปไข่รูปเหมือนหลวงปู่หนูหล้า รุ่นแรกสร้างปี 2519

สำหรับเหรียญหลวงปู่หนูหล้ารุ่นนี้ทางวัดจัดสร้างขึ้น เนื่อง ในวาระที่หลวงปู่หนูหล้าได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้น เอก ทางวัดได้แจกศิษยานุศิษย์ รวมทั้งแจกให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานเฉลิมฉลอง เป็นเหรียญทองแดงรมดำ จำนวนการสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญมีหูห่วง ด้านหน้ายกขอบ ด้าน หน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่หนูหล้าครึ่งองค์ หันหน้าตรง จากด้านซ้ายของเหรียญมีตัวหนังสือโค้งขึ้นไปด้านบนวนลงไปทางขอบเหรียญด้าน ขวา เขียนคำว่า "พระครูธรรโมภาษผดุงกิจ (หนูหล้า) วัดซำแฮด"

ส่วน ด้านหลังเหรียญ จะเป็นยันต์อักขระคล้ายหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม แถวบนอ่านว่า "อุ อัง ทะ ปะ โย บู โอ ยัง โบปิ อะ อุ รือ" กลางเหรียญอ่านว่า "ฒา อิ ปิ ฒา อะ ตะ พัง ริ วัง ปุง ปัง โย มา เน" ส่วนด้านล่างเหรียญเขียนคำว่า "อ.บรบือ จ.มหาสารคาม" เป็นยันต์มหาลาภ ทั้งเมตตามหานิยม ป้องกันภัย แคล้วคลาด ฯลฯ

สำหรับเหรียญรุ่นนี้หลวงปู่หนูหล้าได้ประกอบพิธีพุทธา ภิเษกเดี่ยว ภายในอุโบสถตลอดพรรษา ด้วยความที่หลวงปู่มีพลังจิตที่แก่กล้า เจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์พุทธคุณจึงโดดเด่นรอบด้าน

ผู้ที่มีเหรียญหลวงปู่หนูหล้ารุ่นนี้ต่างมีประสบ การณ์มากมาย บางรายบูชาแล้วได้โชคลาภเป็นประจำ เหรียญหลวงปู่หนู หล้านับเป็นเหรียญดีอีกเหรียญหนึ่งของจังหวัดมหาสารคามที่มีอนาคต ไกล เนื่องจากได้รับการพุทธาภิเษกถึง 3 ครั้ง แต่ปรากฏว่าราคาเช่าหายังอยู่หลักร้อยต้นเท่านั้น หากเป็นเหรียญสวยๆ จะอยู่ที่หลักร้อยปลาย สวยน้อยลงมาราคาอยู่หลักร้อยต้น

แม้เหรียญนี้เพิ่งจัดสร้างออกมาเพียงไม่นาน แต่ปรากฏว่าบรรดาเซียนพระและนักนิยมสะสมพระเครื่องต่างเริ่มเสาะหา
แหล่งข่าวจากหนังสือ พิมพ์ข่าวสดข่าวสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น