วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เหรียญ พระครูวิชัยกันทรารักษ์ วัดสุวรรณาวาส

เหรียญ พระครูวิชัยกันทรารักษ์ วัดสุวรรณาวาส

"พระครูวิชัยกันทรารักษ์" อดีตเจ้าอาวาสวัดสุว รรณาวาส และอดีตเจ้าคณะอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองมหาสารคาม สืบสายธรรมจากพระครูวิบูลย์ศีลพรต (พรหมา) ซึ่งเป็นบูรพาจารย์รุ่นเก่ารูปหนึ่งของเมืองมหาสารคาม พระครูวิชัยกันทรารักษ์เกิดเมื่อปี พ.ศ.2435 ณ บ้านส้มป่อย ต.คันธารราษฎร์ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม

เหรียญพระครูวิชัยกันทรารักษ์เมื่ออายุครบ 20 ปีได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดสุวรรณมงคล บ้านคันธารราษฎร์ จ.มหาสารคาม โดยมีพระครูวิบูลย์ศีลพรต (พรหมา) เป็นพระอุปัชฌาย์

พระครูวิชัยกันทรารักษ์มรณภาพอย่างสงบในปี พ.ศ.2510 ด้วยโรคชรา สิริอายุ 75 พรรษา 55

เมื่อครั้งที่ท่านมีชีวิตท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลน้อยชิ้น ส่วนใหญ่จะเป็นตะกรุดดอกเล็ก จำนวนการสร้างไม่แน่นอน ท่านทำแจกญาติโยมเรื่อยมา ภายหลังจากที่ท่านได้มรณภาพผ่านไป 1 ปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของพระครูวิชัยกันทรารักษ์ วัดสุวรรณาวาสได้ร่วมกับญาติโยมและคณะศิษย์ มีความเห็นร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ขึ้น

ลักษณะเป็นเหรียญรูปใบเสมา มีหูห่วง จำนวนการสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงเพียงอย่างเดียว เหรียญด้านหน้าเป็นลายกนกสวยงาม ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนพระครูวิชัยกันทรารักษ์ครึ่ง องค์ ด้านซ้ายของเหรียญโค้งลงไปทางด้านล่างวนขึ้นไปด้านขวาเขียนคำว่า "พระ ครูวิชัยกันทรารักษ์"

ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พระเจ้าห้า พระองค์ นะโมพุทธายะ มียันต์อุณาโลมปิด ตรงกลางยันต์มียันต์น้ำเต้าองค์พระ เป็นคาถาเด่นทางด้านเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด ที่ใต้อักขระเขียนว่า "เจ้าคณะอำเภอกันทราวิชัย" (ช่างแกะบล็อกผิด ที่ถูกเป็นกันทรวิชัย) "๗ เม.ย.๒๕๑๑" เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง

เหรียญ รุ่นนี้ได้ประกอบพิธีพุทธา ภิเษก โดยมีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายรูปร่วมพิธีอธิษฐานจิต อาทิ หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร บ้านศรีสุข, หลวงปู่บุญจันทร์ สุญาโณ วัดหนองผักแว่น เป็นต้น
ถึงแม้จะเป็นเหรียญตาย สร้างภายหลังจากหลวงปู่มรณภาพไปแล้ว แต่ด้วยความที่เจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ พระเกจิที่ร่วมพิธีพุทธาภิเษกล้วนมีอาคมเข้มขลัง ทำให้เหรียญนี้มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน เหรียญพระครูวิชัยกันทรารักษ์ จัดเป็นเหรียญเก่าที่ค่อนข้างหายากอีกเหรียญหนึ่งของเมืองมหาสารคาม ส่วนใหญ่จะอยู่ในความครอบครองของญาติโยมผู้สูงอายุในพื้นที่

ปัจจุบันราคาเช่าหาในพื้นที่ยังไม่สูง เป็นเหรียญดีราคาถูก หากเหรียญสวยคมอยู่ที่หลักร้อยปลาย สวยน้อยราคาก็อยู่หลักร้อยต้น จึงเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่นักสะสมนิยมพระเครื่องในพื้นที่ควรหาบูชาไว้ ในครอบครอง
แหล่งข่าวจากหนังสือ พิมพ์ข่าวสดข่าวสด

คอลัมม์นี้ทางเว็บไม่มี วัตถุมงคลให้เช่าบูชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น