วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เหรียญ หลวงเตี่ยสุรเสียง ปัญญาวชิโร วัดโพธิชัยวราราม (วัดป่าเลิงจาน)

เหรียญ หลวงเตี่ยสุรเสียง ปัญญาวชิโร วัดโพธิชัยวราราม (วัดป่าเลิงจาน)
"หลวงเตี่ยสุรเสียง ปัญญาวชิโร" หรือ "พระครู สุนทรธรรมโฆษิต" เจ้าอาวาส วัดโพธิชัยวราราม (วัดป่าเลิงจาน) ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม และเจ้าคณะอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2483 ณ ต.บ้านแป้ง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ใช้ชีวิตทางโลกจนอายุได้ 44 ปี จึงตัดสินใจละทางโลก เข้าสู่พิธีอุปสมบท ที่วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย โดยมีหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ เป็นพระอุปัชฌาย์
เหรียญหลวงเตี่ยสุรเสียงเหตุที่ญาติโยมเรียก ขานว่าหลวงเตี่ย เนื่อง จากท่านเป็นคนไทยเชื้อสายจีน มีนามเดิมว่า สุรเสียง แซ่เตี๋ย จึงมีคนนิยมเรียกชื่อท่านรวมกับนามสกุล จนกลายเป็นหลวง เตี่ยสุรเสียง ปัจจุบันสิริอายุ 70 ปี พรรษา 26
กล่าว กันว่างานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสายคณะธรรมยุต ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม จะต้องนิมนต์เข้าร่วมพิธีอธิษฐานจิตทุกครั้ง ทั้งนี้ หลวงเตี่ยสุรเสียงได้จัดสร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่นด้วยกัน แต่ที่ถือว่าโดดเด่น เป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง คือ เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ รุ่น พ.ศ.2537
เหรียญรุ่นนี้จัด สร้างขึ้นในโอกาสที่หลวงเตี่ยได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครู สัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามพระครูสุนทรธรรมโฆษิต สร้างขณะที่ท่านยังจำพรรษา อยู่วัดป่าโนนแท่น ก่อนย้ายไปจำพรรษา อยู่ที่วัดปาแก่งเลิงจาน
จัดสร้างเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง จัดทำเป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ 3,000 เหรียญ เนื้อกะไหล่ทอง 3,000 เหรียญ และเนื้อทองคำ 3 เหรียญ มอบให้ญาติโยมที่ร่วมสมทบทุนบริจาคสร้างวัดป่าโนนแท่น
ด้านหน้า เหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงเตี่ย ครึ่งองค์เอียงข้าง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า "ปญฺญาวชิโร" ด้านหลังเหรียญ บริเวณใต้ห่วงเขียนว่า "วัดป่าโนนแท่น" จากขอบเหรียญด้านซ้ายวนลงมาด้านล่างวกขึ้นไปด้านขวา เขียนคำว่า "อ.เมือง จ.มหาสาร คาม ๒๕๓๗" เป็นปีพุทธศักราชที่จัด สร้าง ตรงกลางเหรียญมีอักขระยันต์ 2 แถว อ่านว่า นะ มะ พะ ธะ เป็นคาถาตั้งธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นยันต์เสริมพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ฯลฯ
เหรียญหลวงเตี่ยรุ่นดังกล่าววัดป่าโนนแท่นได้ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดป่าโนนแท่น โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีอธิษฐานจิต อาทิ หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ, หลวงปู่แว่น วัดถ้ำพระสบาย, หลวงปู่หลวง วัดเกาะคา ลำปาง เป็นต้น
ด้วย เจตนาการจัดสร้างเหรียญที่บริสุทธิ์ เข้มขลังด้วยการอธิษฐานจิตของพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังทำให้เหรียญนี้มี พุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ผู้ที่มีเหรียญหลวงเตี่ยรุ่นนี้ไว้ ในครอบ ครองต่างมีประสบการณ์อัศจรรย์มากมาย
ทำให้นักสะสมพระเครื่อง ต่างให้ความสนใจเสาะแสวงหามาเก็บไว้บูชา ด้วยเป็นเหรียญที่ราคาเช่าหายังไม่สูงเท่าใดนัก เหรียญสวยจะอยู่หลักร้อยปลาย สวยน้อยราคาอยู่หลักร้อยต้น จัด เป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่มหาสาร คามอีกเหรียญหนึ่ง
แหล่งข่าวจากหนังสือ พิมพ์ข่าวสดข่าวสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น